...:: K6A8 - TUEBA ::...


 
Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share|

vận dụng tư tưởng hcm về đđkdt

Xem chủ đề cũ hơn
Xem chủ đề mới hơn
Go down
Tác giảThông điệp
.::UandI::.
Thành viên chính thức
avatar
Thành viên chính thức

Ngày tham gia : 17/10/2010
Tổng số bài gửi : 39
Tài khoản ($) : 13829
Bài gửiTiêu đề: vận dụng tư tưởng hcm về đđkdt Wed Nov 10, 2010 10:42 pm

xác đinh hướng đi :
đại đoàn kết dân tộc - cộinguồn sức mạnh của đất nước là yếu tố quyết định cho phát triển
ngàynay, nước ta không còn những kẻ xâm lược. Nhưng kẻ thù vẫn còn. Một trong nhữngkẻ thù đó là sự nghèo nàn, lạc hậu. Lạc hậu thì sẽ tụt hậu. Tụt hậu thì khóthoát khỏi vòng lệ thuộc. Tất cả những ai có thể góp một phần vào việc chống kẻthù đó đều nên và có thể có mặt trong hàng ngũ của chúng ta.
từ ngàyđảng ta có chủ trương đổi mới, tư tưởng hòa hợp dân tộc lại được phục hưng và ứngnghiệm với nhiều kết quả khả quan. Quan điểm kinh tế nhiều thành phần, quanđiểm kinh tế mở, tư tưởng vn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, khéplại quá khứ, hướng về tương lai... Đã giúp cho nước ta khai thác được cả nội lựcvà ngoại lực để vượt khỏi khủng hoảng, liên tiếp thu được những thành quả vềmọi mặt.
bây giờ,chúng ta đã có một nước vn độc lập, thống nhất và đang trên đường tiến tới thựchiện lý tưởng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Chúngta đã từng bước nâng cao uy tín quốc tế. Do đó, chúng ta càng có sức cảm hóanhiều hơn. Những kinh nghiệm quốc tế vừa qua càng chỉ rõ thêm rằng nếu chỉ dùngđối đầu và bạo lực để giải quyết những thù hận thì chỉ đẻ ra thù hận. Nếu dùngcách cảm hóa để giải quyết thù hận thì có thể triệt tiêu được thù hận và tạo rasức mạnh càng ngày càng dồi dào hơn.
nếu cứ còn chia rẽ do hận vìbại, kiêu vì thắng, thì có ích gì cho bản thân, cho đất nước, cho
hình ảnh vn trên trường quốctế?
nhìn rathế giới, càng nghiệm thấy rằng tài nguyên lớn nhất cho mọi quốc gia chính làtài nguyên con người. Nếu quy tụ được sức người, thì nhiều nguồn lực khác cũngcó thể được quy tụ. Con người mà không quy tụ thì mọi nguồn lực khác cũng rơi rụng.
xây dựng, kiện toàn hệ thốngchính trị trong sạch, vững mạnh:
- xây dựngđảng cộng sản việt nam vững mạnh
- xây dựng nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam trong sạch, vững mạnh,thể hiện quyền
làm chủ của nhân dân.
- luôn luôn chăm lo xây dựng mặt trận và các đoàn thể nhân dân
hệ thốngchính trị ở việt nam được cấu thành bởi 3 thành tố: đảng lãnh đạo, nhà nướcquản lý và nhân dân làm chủ. Đây là một thể thống nhất, không đối lập và khôngtách rời nhau.vấn đề làm chủ của nhân dân được thể hiện rõ qua quyền giám sátcủa dân thông qua việc các đại biểu quốc hội chất vấn các thành viên chính phủtại mỗi kỳ họp quốc hội; người dân có quyền tham gia vào các tổ chức chính trị,xã hội, đoàn thể. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cho phép người dân đượctham gia trực tiếp vào việc lập kế hoạch, quản lý và thực thi các chính sáchphát triển tại địa phương. Người dân cũng được tạo điều kiện phát triển kinh tếtrong khuôn khổ pháp luật.
dựa vào sức mạnh của toàndân, lấy dân làm gốc:
sựnghiệp đổi mới là sự nghiệp của dân, do dân, vì dân, cho nên mọi chủ trươngchính sách của đảng ta đều xuất phát từ dân, dựa vào dân mà thực hiện. Do đócần phải phát triển nguồn nhân lực con người, đào tạo đội ngũ cán bộ tốt, đủnăng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa,
hiện đại hóa đất nước, khơi dậy,phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, coi dân chủ là mục tiêu, là
động lực để xây dựng đất nước,chú trọng nâng cao ý thức làm chủ cho nhân dân.
" dễ trăm lần không dâncũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong ".
dân làgốc của nước. Vận dụng và phát triển tư tưởng hồ chí minh, chúng ta coi đạiđoàn kết toàn dân trên cơ sở liên minh giữa công nhân với nông dân và trí thức dođảng lãnh đạo là động lực chủ yếu để phát triển đất nước. Vì vậy, chúng ta cầnphải:
- thường xuyên chăm lo xây dựngvà phát triển nguồn lực con người. Cần xây dựng và phát triển
nguồn nhân lực trên cơ sở:
+ bồi dưỡng tư tưởng yêu nướckết hợp với tinh thần quốc tế chân chính
+ có đạo đức, lối sống cách mạngtrong sáng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, không
tham nhũng và mắc các tiêu cựckhác.
+ đội ngũ nhân lực có trìnhđộ cao
- tiếp tục xây dựng và củngcố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đoàn kết tạo thành sức mạnh vô biên. Lịch sửnước nhà và lịch sử thế giới cho thấy rằng, thời kỳ nào dân tộc không đoàn kếtthì thời kỳ đó dân tộc không phát triển lên được, thậm chí sẽ bị mất nước, bởi cácthế lực ngoại bang xâm chiếm.
- tôn trọng quyền làm chủcủa dân. Xã hội càng phát triển thì trình độ dân chủ của một xã hội càng cao.Dân phải tôn trọng, phải phát huy được tính tích cực của mình trong các lĩnh vựccủa đời sống xã hội. Kinh tế thị trường đã và đang tạo ra những mặt tích cực đángkể cho sự phát triển kinh tế- xã hội nhưng đồng thời cũng có những mặt trái,làm trầm trọng thêm một số tiêu cực đã có trước đây và nảy sinh một số tiêu cựcmới. Mọi âm mưu và hành động, dù là nhỏ, làm tổn hại đến khối đại đoàn kết toàndân tộc đều là có tội đối với đất nước, cần được lên án.
- tạo điều kiện cho nhân dânlàm tròn nghĩa vụ công dân.
phát triển con người:
trongthế giới ngày nay, nguồn lực hàng đầu là trí thức. Nói như thế không có nghĩalà đề cao những con người trí thức cụ thể, mà nói đến một điều kiện không thểthiếu cho sự phát triển: trong cuộc đua tranh để phát triển, không thể chỉ dựa vàonhiệt tình và ý chí, mà phải dựa vào kiến thức, học vấn, sự nhận thức các quyluật của thiên nhiên và của xã hội.
theokinh nghiệm lịch sử của thế giới và bản thân nước ta, nhất là qua những kinhnghiệm của bác hồ, thấy rằng trí thức tận tụy hay không là tùy thuộc vào chúngta có tin dùng trí thức hay không, có giao cho họ đảm nhiệm những trọng trách màhọ xứng đáng được đảm nhiệm hay không.

điều đó không tùy thuộc vàobản thân trí thức, mà vào lãnh đạo: có đủ khả năng thu phục nhân
tâm và nhân tài hay không.Thu hút được nhân tài cũng là một tài năng.
hiện nay,nước ta đã có một giai cấp công nhân ngày càng đông đảo, hoạt động trong nhiều ngànhcông nghiệp khác nhau, trong các thành phần kinh tế khác nhau. Yêu cầu về trìnhđộ nghề nghiệp ngày càng cao, nhất là trong điều kiện công nghệ ngày càng hiệnđại, tin học hoá và tự động hoá ngày càng nhiều. Nếu có chính sách phù hợp thìngười công nhân sẽ có những sáng kiến, sáng tạo lớn. Có thể nói sản xuất hiệnđại vẫn đòi hỏi và rèn luyện người công nhân những phẩm chất ưu việt của riêngngười công nhân. Đó là tính kỷ luật, chính xác, tính tập thể, là ý thức chínhtrị tốt. Đó cũng là những phẩm chất mà người cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quảnlý cần có. Vì vậy hiện nay, chú ý phát triển đội ngũ cán bộ xuất thân từ giaicấp công nhân vẫn là một hướng đi đúng cần quan tâm.
Đất nướcta cũng có một đội ngũ trí thức khá lớn. Họ có mặt trong nhiều ngành, nhiềulĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoahọc xã hội, khoa học công nghệ, văn hoá nghệ thuật... Họ xuất thân từ các giaicấp và tầng lớp khác nhau kể cả nông dân, công nhân. Họ có mối liên hệ khá gầngũi với các giai cấp và tầng lớp khác, với quần chúng lao động. Họ có thể hiểurõ tâm tư nguyện vọng, những giá trị của quần chúng lao động. Rất nhiều ngườitrong số đó có khả năng lãnh đạo, quản lý.
Để xây dựngđội ngũ cán bộ các cấp hiện nay, kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao, chúngta phải khắc phục những định kiến vẫn còn rơi rớt. Đó là tâm lý coi thường nhữngngười xuất thân từ các giai cấp lao động, đặc biệt từ giai cấp công nhân, nghĩrằng họ quen lao động chân tay, ít chữ nghĩa, ít hiểu biết, hạn chế tầm nhìnđối với những vấn đề đại sự quốc gia. Do đó chỉ chú ý vào những người "cóhọc", đã qua trường lớp chính quy, bài bản.
Ngượclại, có tâm lý coi thường hoặc kỳ thị những người trí thức, coi họ chỉ sách vở,quan liêu, không thực tế, thiếu hiểu biết cuộc đời. Thậm chí coi họ là điểnhình của thói tiểu tư sản, cá nhân chủ nghĩa, yếu đuối. Do đó chỉ chú ý đối vớinhững người đã từng kinh qua "thực tiễn".
Tuynhiên, nhìn một cách thực tế, hậu quả của cả hai khuynh hướng đều không tốt. Chúngta phải đề phòng một khuynh hướng nửa vời trong đội ngũ cán bộ, một mặt chạytheo vỏ trí thức, với những văn bằng, học vị nọ kia chứ không thực sự là tríthức, mặt khác cũng không có lập trường quan điểm, tác phong công nhân thực sự.Đây là một tình trạng chứa đựng nguy cơ của chủ nghĩa cơ hội trong đội ngũ cánbộ của chúng ta.
để ngọn lửa yêu nước và đạiđoàn kết dân tộc sáng mãi
Chúng ta cần ôn lại mấy bàihọc lớn của bác:
- đất nước vn, giang sơn vncùng mọi thành quả của nền văn hóa vn không phải là của riêng ai,
của một giai cấp hay đảngphái nào, mà là tài sản chung của mọi người vn, của cả dân tộc vn.
- đã thế thì mọi người vn đềucó trách nhiệm và có quyền được đóng góp vào việc tô điểm cho
giang sơn đó, làm giàu thêmvà đẹp thêm cho nền văn hóa đó.
- lại vì thế nên phải làm saođể cho mọi người vn đều được sống với giang sơn gấm vóc này, được hưởng mọi giátrị vật chất và tinh thần của nền văn hóa này
[ Khu vực của : UandI ]
Về Đầu Trang Go down
.::takeci::.
Lớp trưởng
avatar
Lớp trưởng

Ngày tham gia : 14/10/2010
Tổng số bài gửi : 262
Tài khoản ($) : 14503
Tuổi : 28
Đến từ : sc town
Bài gửiTiêu đề: Re: vận dụng tư tưởng hcm về đđkdt Sun Nov 21, 2010 9:35 pm

ui!bài này vãi nhị hj`
[ Khu vực của : takeci ]
Về Đầu Trang Go down

vận dụng tư tưởng hcm về đđkdt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
...-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài-...
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
...:: K6A8 - TUEBA ::... :: K6A8 :: Tài Liệu-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs.com